Trầm Sanh, Trầm Rục, Trầm Khảy Là Loại Trầm Nào?

\Tên gọi của các loại trầm hương được đặt dựa trên nguồn gốc xuất xứ, thời điểm khai thác, hình dạng miếng trầm… Nếu phân biệt theo thời điểm khai thác thì trầm chia thành 3 loại, lần lượt là trầm Sanh, trầm Rục, trầm Khảy.

Trầm Sanh là gì?

Trầm Sanh hay còn gọi là trầm sinh, được khai thác khi cây dó bầu còn sống. Phu trầm quan sát thân cây, màu lá và dùng rìu chặt thử vào thân cây để tìm trầm hương khi cây đang sinh trưởng bình thường. Loại trầm hương này gọi là trầm Sanh. Trầm Sanh có thể bao gồm nhiều loại như trầm tốc, banh dầu, banh quầng, trầm chìm lửng, trầm mắc tử…

Trầm sanh
Trầm sanh

Trầm Sanh lúc mới khai thác thường có mùi thơm sống mạnh do còn độ ẩm. Khi miếng trầm khô đi thì mùi hương sẽ yếu dần. Nếu đốt lên thì mùi hương sẽ ngọt dịu dễ chịu.

Trầm Sanh có thể chế tác thành vòng đeo tay, tượng Phật, mặt dây chuyền. Miếng trầm nhỏ có thể xay thành bột làm nhang hoặc nụ trầm, bột xông, làm một vị trong bài thuốc Đông y. Trầm Sanh ít năm tuổi sẽ có màu vàng nhạt, màu sẽ sậm dần đến đen nếu là trầm lâu năm.

Trầm Rục là gì?

Trầm rục là loại trầm được khai thác khi cây dó đã chết rũ và bị thời tiết tác động nhiều, hoặc bị chon vùi dưới đất. Loại trầm này thường chỉ còn phần dầu trầm, gỗ dó bình thường đều đã bị tiêu biến. Do vậy miếng trầm thường mỏng và có nhiều khuyết điểm trên bề mặt.

trầm rục
Miếng trầm rục

Trầm rục khá giòn, không có độ ẩm như trầm sanh nên mùi hương cũng không thơm mạnh như trầm sanh. Bình thường trầm rục sẽ được làm thành hạt đeo tự nhiên. Không thể tiện thành dạng hạt tròn hay đốt trúc, vì nó mỏng và không lành lặn. Trầm rục thơm dịu ngọt,  có thể dùng trầm rục để ngâm rượu, làm thuốc, làm bột xông…

Trầm Khảy là gì?

Trầm khảy cũng là một loại trầm được phát hiện khi cây dó bầu đã chết, nhưng chưa bị tiêu hết phần gỗ dó. Trầm khảy thường là những miếng trầm còn nguyên vẹn, ít bọng. Trầm khảy có thể làm thành nhiều sản phẩm: vòng đeo tay dạng tự nhiên, ngâm rượu, làm thuốc.

trầm khảy
Vòng tay trầm khảy dạng tự nhiên

Trầm khảy thường có màu nâu vàng đến đen. Điều này tùy thuộc vào vùng đất sinh trưởng, mức độ phong hóa sau khi cây dó chết. Trầm này có mùi thơm sống không quá mạnh, khi đốt thì thơm dễ chịu, sảng khoái.

Trên đây là ba loại trầm sanh, trầm rục, trầm khảy phân biệt theo thời điểm khai thác. Thông tin thêm để quý khách không bối rối khi tìm mua các sản phẩm trầm hương trên thị trường.

Trầm Hương Đất Việt

Thông tin liên hệ

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn khách hàng hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:
  • Đại lý phân phối sản phẩm Trầm Hương toàn quốc
  • Địa chỉ: 39A Nguyễn Du, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
  • Phone: 0868.92.93.39
  • Email: datviettramhuong@gmail.com
  • Website: https://tramhuongdatviet.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.